Cá vàng Ranchu là cá gì?

Cá vàng Ranchu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhìn ngoại hình của chúng cứ như một đô vật sumo với thân và đầu tròn.

Ranchu còn được xem là “Vua của các loài cá vàng”; là một trong những loài rất được ưa chuộng hiện nay.

Ranchu có thể sống đến 10-15 năm khi bạn biết cách chăm sóc chúng.

Hình dáng của Ranchu

Cá vàng Ranchu có màu sắc chủ yếu là màu cam vàng, vàng trắng, đỏ, đen hoặc hỗn hợp của tất cả các màu,…

mọi điều về cá vàng ranchu

Đặc biệt, những chú cá này có phần đầu phát triển vượt bậc. Thoạt nhìn như quả mâm xôi hay còn gọi là cục bướu, có thể che cả mắt và mũi. Trong một số trường hợp, bạn có thể phẫu thuật để chúng dễ dàng hoạt động.

Cá vàng Ranchu có chiều dài từ 12 – 20cm; không có vây lưng. Cá vàng ranchu đực thường dài hơn, khỏe hơn và có màu sắc tươi sáng hơn cá cái.

Tính cách của Ranchu

Cá vàng Ranchu là loài cá hiền hòa và không bắt nạt các loài khác.

Ranchu thích ở xung quanh đáy hoặc giữa bể. Chúng bơi chậm, vụng về do thân hình to, cồng kềnh. Chúng thường di chuyển bằng vũ điệu bơi “lắc lư” độc đáo của chúng. Và có vẻ như chúng dành cả ngày để khám phá và tìm kiếm thức ăn.

Ranchu và hầu hết các loài cá khác không có mí mắt, chúng cần bóng tối để nghỉ ngơi và ngủ. Bạn nên tắt đèn hồ cá vào ban đêm để ranchu của bạn có một giấc ngủ ngon.

Những loại cá có thể nuôi cùng Ranchu

Cá vàng Ranchu sẽ hòa bình với hầu hết các loài cá khác. Ranchu là ứng cử viên hàng đầu để bắt nạt, do kích thước chậm và vây dài. Các loài cá bơi nhanh hơn có thể cắn vào vây và cơ thể của Ranchu; có thể ăn tất cả thức ăn trước Ranchu tiếp cận được với nguồn thức ăn. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của Ranchu.

Cá nhỏ hơn cũng không phải là lựa chọn tốt đối với cá vàng ranchu. Cá vàng nổi tiếng tham ăn – nếu có thứ gì đó vừa miệng, chúng sẽ ăn thử.

Cá vàng Ranchu chỉ nên nuôi cùng các loài cá có kích thước tương tự và chậm chạp giống như chúng.

Với những hạn chế này, bạn vẫn nên cố gắng cung cấp vài “đồng bọn” trong bể cho chúng. Bởi vì Ranchu là loài cá thuộc tuýp “cộng đồng” và chúng sẽ rất khốn khổ nếu bị nuôi một mình.

Chăm sóc cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu cần một sự chăm sóc chu đáo từ những người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm bởi những yêu cầu khá đặc biệt của chúng.

Những loài cá này là động vật ăn tạp; cần một chế độ ăn uống đa dạng để phát triển mạnh. Trùn huyết sống hoặc đông lạnh, các loại thức ăn đa dạng tạo nên những bữa ăn ngon cho chúng.

Bạn không nên cho cá ăn quá nhiều thức ăn dạng nổi, vì điều này có thể dẫn đến việc chúng hấp thụ quá nhiều không khí ở bề mặt, gây ra bệnh rối loạn bàng quang.

Bạn nên cho Ranchu trưởng thành ăn 2 – 3 lần/ngày. Cá con có thể cho ăn tối đa 6 lần/ngày.

Do bơi chậm và thị lực kém, cá vàng ranchu có thể cần kiếm ăn lâu hơn một chút. Hãy luôn đảm bảo vớt hết thức ăn thừa để giữ chất lượng nước sạch.

Bể cá thích hợp cho Ranchu

Cá Ranchu thích không gian rộng rãi, sẽ giữ cho nước được cung cấp oxy tốt. Vì vậy thực vật sống là một bổ sung tốt cho bể. Tuy nhiên, ranchu sẽ ăn thực vật và cố gắng đào bới rễ, vì vậy hãy đảm bảo rằng cây trồng của bạn được neo đúng cách.

Bạn cũng sẽ cần một bộ lọc nước tốt bởi Ranchu rất lộn xộn.

Một con cá vàng phát triển đầy đủ cần ít nhất 38L nước, và cứ thêm 19L nước cho mỗi người bạn cùng bể.

Nhiệt độ nước phải từ 65 – 72°F. Cá vàng Ranchu không chịu được nhiệt độ dưới 60°F.

Mức độ pH của nước phải từ 6.0 – 8.0.

Cá vàng Ranchu thích khám phá mọi thứ. Nhiều đồ trang trí, hang động sẽ thu hút chúng. Hãy luôn nhớ rằng chúng có thị lực kém và có thể va đập với những đồ trang trí. Đảm bảo rằng đồ trang trí của bạn không sắc nhọn và cá của bạn không thể bị thương hoặc mắc kẹt.

Sinh sản ở cá vàng Ranchu

Cá vàng đẻ trứng vào mùa xuân, khi đó nước ấm hơn. Để tái tạo điều kiện này, bạn có thể giảm nhiệt độ trong bể và dần dần tăng nhiệt độ trở lại.

Bạn nên chọn cá khỏe mạnh, năng động để làm giống, có độ tuổi ít nhất là 1–2 năm.

Sinh sản có thể là thời gian căng thẳng đối với cá cái, và một số nhà lai tạo thường sử dụng vách ngăn rõ ràng để giữ cá đực và cá cái tách biệt nhưng vẫn có thể nhìn thấy nhau.

Cá vàng ranchu đẻ trứng dễ dàng nhưng sẽ sớm ăn trứng. Bạn nên loại bỏ cá đực và cá cái sau khi sinh sản thành công.

Các bệnh thường gặp ở Ranchu

Cá vàng ranchu là loài cá dễ mắc bệnh. Dưới đây là một số bệnh bạn nên chú ý.

Bệnh Ich

Còn được gọi là bệnh đốm trắng, là dạng các đốm trắng rải rác trên thân và vây của cá. Cá có thể bị ngứa, hay cọ mình vào những vật dụng trong hồ.

Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra những chú cá còn lại xem có bị lây bệnh chưa.

Tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng cá của bạn đang bị bệnh Ich.

Bệnh rối loạn bàng quang

Bọng bơi giữ cho cá ổn định và thẳng đứng trong khi bơi. Nếu bị bệnh, bọng bơi không thể hoạt động bình thường, cá sẽ bị chao đảo hoặc thậm chí bơi lộn ngược.

Bệnh rối loạn bàng quang thường do chế độ ăn uống kém hoặc chất lượng nước không tốt.

Bạn có thể giải quyết bằng cách thay nước, bỏ đói cá trong một hoặc hai ngày, sau đó cho cá ăn thức ăn có chất lượng tốt.

Thức ăn sống, rau củ được chế biến cẩn thận (như hạt đậu đã tách vỏ) hoặc thức ăn sống đông lạnh rất tốt cho cá vàng ranchu.

Nhiễm nấm hoặc vi khuẩn

Các mảng trắng như bông, vết loét hoặc vây rách đều có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn, bao gồm cả bệnh thối vây.

Bạn cần cách ly cá bị nhiễm bệnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có loại thuốc phù hợp cùng với việc thay nước thường xuyên.

Cá vàng Ranchu là những sinh vật ngọt ngào, đáng yêu. Cá vàng ranchu là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào.

Tuy nhiên, Ranchu có thể là một thách thức đối với những người nuôi cá thiếu kinh nghiệm.

Môt khi bể cá được thiết lập đúng cách, từ những người bạn thích hợp cùng loại thức ăn đúng khẩu vị. Hồ cá của bạn sẽ trở nên sống động và tuyệt vời làm sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *